CÔNG NGHỆ 10 | CHƯƠNG III: BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN NÔNG, LÂM, THỦY SẢN

BÀI 44. CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM

A. NỘI DUNG BÀI HỌC

I. CHẾ BIẾN GẠO TỪ THÓC

* Quy trình:

Làm sạch thóc " Xay " Tách trấu " Xát trắng " Đánh bóng " Bảo quản " Sử dụng.

II. CHẾ BIẾN SẮN ( KHOAI MÌ):

* Một số phương pháp chế biến sắn

- Thái lát, phơi khô

- Chẻ, chặt khúc, phơi khô

- Phơi cả củ(sắn gạc hươu)

- Nạo thành sợi rồi phơi khô

- Chế biến bột sắn

- Chế biến tinh bột sắn

- Lên men sắn tươi để sản xuất thức ăn gia súc

III. CHẾ BIẾN RAU QUẢ

1. Một số PP chế biến rau, quả

- Đóng hộp.

- Sấy khô.

- Chế biến các loại nước uống.

- Muối chua.

2. Quy trình công nghệ chế biến rau, quả theo pp đóng hộp

Nguyên liệu rau, quả " Phân loại " Làm sạch " Xủ lí cơ học " Xử lí nhiệt " Vào hộp " Bài khí " Ghép mí " Thanh trùng " Làm nguội " Bảo quản thành phẩm " Sử dụng.

B. BÀI TẬP TỰ LUẬN

Câu 1: Trình bày quy trình chế biến gạo từ thóc. Kể tên các vật dụng cần để chế biến gạo từ thóc theo phương pháp cổ truyền.

Câu 2: Trình bày một số phương pháp chế biến sắn.

Câu 3: Nêu các phương pháp chế biến rau, củ và quy trình chế biến rau, củ đóng hộp.

C. DẶN DÒ

- Bài 45. Chế biến xi rô từ quả: học sinh tự đọc sách giáo khoa và tự làm thực hành ở nhà

- Tiếp theo học bài 46, 48 theo sách giáo khoa

Ghi chú:

- Học sinh ghi nội dung bài học vào tập

- Học sinh nghiên cứu thêm nội dung trong sách giáo khoa và nguồn tham khảo khác

- Học sinh tự trả lời 3 câu hỏi phần bài tập tự luận

- Học sinh trả lời câu hỏi trắc nghiệm theo đường link gởi trên zalo lớp chủ nhiệm.

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

BÀI 46 - 48. CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM,

SẢN PHẨM CÂY CÔNG NGHIỆP VÀ LÂM SẢN

A. NỘI DUNG BÀI HỌC

I. CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM

1. Một số phương pháp chế biến thịt

- Theo công nghệ chế biến: Đóng hộp, hun khói, sấy khô...

- Theo sản phẩm chế biến: lạp xưởng, patê, giò, xúc xích, các loại chả, nem…

- Phương pháp khác: Luộc, rán quay.

2. CHẾ BIẾN CÁ

a. Một số phương pháp chế biến cá

- Theo công nghệ chế biến: hun khói, đóng hộp, sấy khô, làm nước mắm, ruốc cá, cá file đông lạnh, chê biến xúc xích,…

- Gia đình: Luộc, rán, hấp….

b. Quy trình công nghệ làm ruốc cá từ cá tươi

Chuẩn bị nguyên liệu → Hấp chín, tách bỏ xương, làm tơi → Bổ sung gia vị → Làm khô → Để nguội → Bao gói → Sử dụng.

3. Một số phương pháp chế biến sữa

- Chế biến sữa tươi.

- Làm sữa chua.

- Chế biến sữa bột.

- Một số phương pháp khác: cô đặc sữa, làm bánh sữa.

II. CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CÂY CÔNG NGHIỆP

1. Chế biến chè

a. Một số phương pháp chế biến chè

- Chế biến chè tươi

- Chế biến chè đen

- Chế biến chè xanh

- Chế biến chè vàng

- Chế biến chè đỏ

b. Quy trình công nghệ chế biến chè xanh quy mô công nghiệp

Nguyên liệu → Làm héo → Diệt men trong lá chè→ Vò chè → Làm khô → Phân loại, đóng gói → Sử dụng

2. Chế biến cà phê

a. Một số phương pháp chế biến cà phê nhân

- Phương pháp chế biến ướt

- Phương pháp chế biến khô

b. Quy trình công nghiệp chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt

Thu hái quả → Phân loại làm sạch → Bóc vỏ quả → Ngâm ủ → Rửa nhớt → Làm khô → Cà phê thóc → Xát bỏ vỏ trấu → Càv phê nhân→ Đóng gói → Bảo quản → Sử dụng

III. MỘT SỐ SẢN PHẨM CHẾ BIẾN TỪ LÂM SẢN

- Sản phẩm chủ yếu là ván gỗ xẻ phục vụ cho xây dựng, đồ mộc dân dụng và trang trí nội thất, ngoài ra còn có bột gỗ sản xuất giấy

- Sản phẩm cho ngành xây dựng: gỗ tròn, gỗ xẻ, gỗ ép, gỗ thanh, các loại ván ép, …

B. BÀI TẬP TỰ LUẬN

Câu 1: Hãy nêu một số phương pháp chế biến thịt. Gia đình em thường chế biến thịt như thế nào?

Câu 2: Hãy nêu một số phương pháp chế biến cá mà em biết, quy trình chế biến ruốc từ cá tươi.

Câu 3: Hãy nêu một số phương pháp chế biến sữa.

Câu 4: Cho biết các pp chế biến chè và quy tắc chế biến chè xanh theo phương pháp công nghiệp.

Câu 5: Trình bày các bước trong công nghiệp chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt.

C. DẶN DÒ

- Tiếp theo xem phim về các hoạt động bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản

Ghi chú:

- Học sinh ghi nội dung bài học vào tập

- Học sinh nghiên cứu thêm nội dung trong sách giáo khoa và nguồn tham khảo khác

- Học sinh tự trả lời các câu hỏi phần bài tập tự luận

- Học sinh trả lời câu hỏi trắc nghiệm theo đường link gởi trên zalo lớp chủ nhiệm

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Link tải nội dung lý thuyết:

BAI 44.docx

BAI 46-48.docx

Học sinh hoàn thành bài tập bên dưới.

Link bài tập. CLICK VÀO ĐÂY

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 81
Tháng 11 : 1.633
Năm 2020 : 32.038